Dụng cụ chỉnh hình

Dụng cụ chỉnh hình là những dụng cụ được sử dụng để nắn hoặc hỉnh sự lệch trục của một số bộ phận trên cơ thể. 

Đối với người bệnh bị bại não, liệt cứng nửa người hoặc có nguy cơ bị co rút cần phải sử dụng dụng cụ chỉnh hình như nẹp cổ tay, nẹp dưới gối.

Dụng cụ chỉnh hình 

Nhiều tình trạng có thể gây biến dạng cột sống như: gù, vẹo, lao cột sống, gãy cung tiếp các đốt sống… được chỉ định áo nẹp cột sống.

Dụng cụ chỉnh hình

Các dụng cụ chỉnh hình có thể được làm từ nhựa hoặc kim lọa. Áo nhựa được đúc theo khuôn người bệnh, có những điểm tỳ cho cột sống khi bị biến dạng nặng hơn. 

Các bệnh về khớp thường gây biến dạng, chấn thương khớp hoặc mô mềm (bao gồm gân, cơ, dây chằng) gây đau, hoặc bệnh lý gây co rút cơ, nên sử dụng máng, nẹp đỡ.

Dụng cụ chỉnh hình

Ví dụ: người bệnh bị liệt cứng nửa người, để chống biến dạng gập cổ tay hoặc bàn chân thường do co cứng cơ tam đầu cẳng chân cần có nẹp cổ chân để giữ khơp cổ chân luôn ở tư thế vuông góc.

Các dụng cụ chỉnh hình có thể được làm tại các trung tâm phục hồi chức năng, các công ty chuyên sản xuất thiết bị phục hồi chức năng và có bán ở hầu hết các cơ sở y tế, trung tâm, cửa hàng bán thiết bị thể thao, dụng cụ phục hồi chức năng.

Bình luận/hỏi đáp

Lưu ý: Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.

Loading...